Phân bón | Phân bón là gì ?

Phân bón là "thức ăn" do con người bổ sung cho cây trồng. Trong phân bón chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Các chất dinh dưỡng chính trong phân là: đạm(N), lân(P), và kali(K). Ngoài các chất trên, còn có các nhóm nguyên tố vi lượng...
 
   

Phân bón được chia làm 3 nhóm chính: phân hữu cơ, phân hóa học (phân vô cơ) và phân vi sinh, với sự khác biệt lớn giữa chúng là nguồn gốc, chứ không phải là những sự khác biệt trong thành phần dinh dưỡng.

Các loại phân bón thường cung cấp, theo các thành phần tỷ lệ khác nhau:
+ Ba chất dinh dưỡng cơ bản: nitơ, phốt pho, và kali.
+ Ba chất dinh dưỡng hàng hai như canxi(Ca), sulfur (S), magiê (Mg).
+ Và vi chất dinh dưỡng hay vi lượng hoáng: boron (Bo), clo (Cl), măngan (Mn), sắt (Fe), kẽm (Zn), đồng (Cu), mô líp đen (Mo) và selen (Se).
 
Các chất dinh dưỡng được tiêu thụ với những số lượng lớn và hiện diện trong mô cây với các số lượng từ 0.2% đến 4.0% (theo cơ sở trọng lượng khô). Các vi chất dinh dưỡng được tiêu thụ với số lượng ít và hiện diện trong mô cây với các số lượng được đo đạc là vài phần triệu (ppm), trong khoảng từ 5 tới 200 ppm, hay chưa tới 0.02% trọng lượng khô.

TÁC DỤNG CỦA PHÂN BÓN
- Giúp cây cối tươi tốt , khỏe mạnh.
- Tăng độ phì nhiêu của đất
- Tăng năng suất cây trồng và chất lượng nông sản
- Giúp cho cây trồng chống chọi với các loại mầm bệnh .
- Trị bệnh cho cây trồng khi mắc các loại sâu bệnh hại

Hiện nay, có rất nhiều loại phân bón kém chất lượng trôi nổi trên thị trường. Vì vậy, bà con nông dân cần lựa chọn một nơi kinh doanh phân bón uy tính, chất lượng để chọn lựa loại phân bón an toàn, phù hợp với cây trồng của mình.