Chủ tịch Tổng LĐLĐVN tiếp xã giao Đoàn Đại biểu LHCĐ Hàn Quốc (FKTU)

Đoàn Đại biểu FKTU chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường

*   Hội đàm cấp cao về văn bản thỏa thuận Hợp tác giữa Tổng LĐLĐVN và FKTU Chiều 22.6, Ủy viên TƯ Đảng Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường đã có buổi tiếp xã giao Đoàn Đại biểu LHCĐ Hàn Quốc (FKTU) do ông Cho Kido – Phó Tổng thư ký FKTU làm trưởng đoàn. Cùng dự còn có Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng, ông Kang Hoon Jung – Trưởng ban Tổ chức, bà Lee Induk – Trưởng ban Quốc tế, ông Kim Taeyong – Trưởng phòng (Ban tổ chức) FKTU cùng đại diện lãnh đạo một số ban chuyên môn của TLĐ.

Tại buổi tiếp, ông Cho Kido cho biết,  việc bảo vệ NLĐ nói chung và NLĐ nước ngoài tại HQ nói riêng luôn là vấn đề được FKTU quan tâm hàng đầu. Chính vì thế, bên cạnh việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của NLĐ, mới đây FKTU đã thành lập Trung tâm bảo vệ NLĐ nước ngoài tại HQ, trong đó có NLĐ Việt Nam với mục đích chia sẻ thông tin, hỗ trợ pháp lý khi cần để họ có môi trường  làm việc  ổn định ở HQ.

Chủ tịch  Bùi Văn Cường đã đánh giá cao sự hợp tác giữa Tổng LĐLĐVN và FKTU trong những năm qua. Chủ tịch cũng cho rằng, sự hợp tác đó là hành động thiết thực củng cố tình đoàn kết NLĐ hai nước, đồng thời góp phần cụ thể hóa mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước, ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế. Chủ tịch Bùi Văn Cường nhấn mạnh, việc Tổng LĐLĐVN và FKTU tới đây sẽ ký thỏa thuận hợp tác trong giai đoạn 3 năm tới đây không chỉ được cụ thể hóa ở cấp cao mà còn ở các cấp CĐ khác để thiết thực bảo vệ NLĐ.

Trước đó, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng đã có cuộc hội đàm với Đoàn Đại biểu KFTU. Tại buổi hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình hoạt động CĐ, tình hình KTXH của mỗi bên. Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hồng cũng giới thiệu về tân Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường tới phía bạn. Ông Cho Kido cho biết, hiện chỉ có 10,3% NLĐ ở HQ (khoảng 1,8 triệu người) tham gia FKTU ở 25 CĐ ngành, nghề và 16 CĐ địa phương. Việc phát triển đoàn viên cũng là một thách thức lớn đối với FKTU.

FKTU được thành lập năm 1961 và có thiết lập quan hệ với Tổng LĐLĐVN từ năm 1993. Ngoài hợp tác song phương, Quỹ LĐ HQ (Korea Foundation Labour – KFL) thuộc FKTU đã hỗ trợ một số cán bộ CĐVN trong đoàn 3 bên sang HQ tập huấn về vấn đề CĐ và LĐ và từ năm 1998 – 2015, cấp TLĐ đã có 9 đoàn cấp cao do lãnh đạo TLĐ dẫn đầu và 14 lần cán bộ của CĐVN tham gia đoàn trong chương trình của FKL. Từ năm 1993 tới nay, FKTU cũng cử 13 đoàn cấp cao sang thăm và làm việc tại VN.  

Cũng tại buổi hội đàm, hai bên đã thống nhất 8 nội dung trong bản thỏa thuận hợp tác giữa hai bên và sẽ trình lên cấp lãnh đạo ký trong thời gian sớm nhất.

Được biết, trong chuyến thăm và làm việc tại VN lần này, FKTU còn có buổi làm việc với CĐ Điện lực VN, LĐLĐ tỉnh Ninh Bình - 2 đơn vị có quan hệ cấp ngành và địa phương với phía FKTU.

Chủ tịch Bùi Văn Cường tiếp xã giao Đoàn Đại biểu FKTU 
 
Chủ tịch Bùi Văn Cường trao quà lưu niệm cho  Đoàn Đại biểu FKTU 
 
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng hội đàm với Đoàn Đại biểu FKTU